Thời điểm vào hè thời tiết rất oi nóng, có những ngày nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C. Nắng nóng khiến nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao, ai cũng muốn được ngồi dưới điều hòa thưởng thức ly nước mát lạnh.
Tuy nhiên, các thông tin như C2 nhiễm chì, Number1 có ruồi, Cocacola bị cấm lưu hành 13 loại đồ uống,… khiến cho nhiều người nghi ngại về chất lượng của nước uống đóng chai. Vì vậy thời gian gần đây, nước giải khát từ trái cây ngâm đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là sấu ngâm, đào ngâm, thanh mai ngâm,… Nhờ ý tưởng kinh doanh loại nước uống này mà không ít người đã kiếm được khoản lợi nhuận khủng trong hè này.
Vốn ít, nhu cầu cao, lãi nhiều
Từ lâu cách làm đào ngâm, sấu, mơ hay dâu ngâm đã rất phổ biến ở nước ta, những loại quả này đều có tính mát, khi ngâm với đường lại để được lâu nên rất được ưa chuộng, nhất là vào mùa hè nóng bức. Để làm được một lọ trái cây ngâm cũng không cần đầu tư quá nhiều vốn vì nguyên liệu rất dễ kiếm, đầu hè tầm tháng 5, tháng 6 là mùa đào chín, đến cuối hè từ tháng 7 trở đi sấu, mơ bán rất nhiều nên giá rẻ. Các chủ quán nước giải khát thường nhập về số lượng lớn, ngâm vào lọ để bán dần.
Một lọ trái cây ngâm tầm 1kg có thể pha loãng thành mấy chục cốc để bán cho khách, giá thường dao động từ 15.000đ – 20.000đ tùy từng loại quả. Đặc biệt trào lưu dùng đào ngâm để pha trà đào rộ lên từ năm ngoái càng khiến món quả ngâm này “hot” hơn bao giờ hết, đẩy giá mỗi cốc nước lên tới 30.000đ, thậm chí cao hơn tại các quán cà phê lớn. So với giá vốn bỏ ra mua nguyên liệu thì số lãi thu về rất cao, một chủ quán giải khát tại Hà Nội cho hay, đợt nắng nóng đỉnh điểm mỗi ngày chị bán hơn 100 cốc, thu về lợi nhuận gần 2 triệu đồng.
Cách làm đào ngâm, sấu ngâm đơn giản
Không chỉ mất ít vốn mà cách làm đào ngâm, sấu ngâm hay các loại quả ngâm khác cũng rất đơn giản, chỉ cần vài bước đơn giản là có một lọ đạt chuẩn. Bạn có thể tham khảo cách làm đào ngâm, sâu ngâm ngay dưới đây:
Cách làm đào ngâm
Nguyên liệu:
– Đào: 1kg, bạn nên chọn đào có lông, màu vàng đỏ, không quá chín để miếng đào sau khi ngâm vẫn giữ được độ giòn nhất định.
– Đường: 0,5kg, để đào có màu vàng tươi bạn có thể trộn đường nâu và đường trắng với tỉ lệ 1:1
Hướng dẫn
Bước 1: Rửa sạch đào rồi bỏ làm đôi, tách hạt, sau đó chia thành từng múi nhỏ dày khoảng 0,5cm. Để đào không bị nát và thâm, bạn cắt miếng nhỏ rồi mới gọt vỏ rồi ngâm nước muối loãng ngay sau đó.
Bước 2: Thắng 1/3 lượng đường chuẩn bị cho đến khi chuyển sang màu nâu nhạt thì đổ nước sôi vào nồi. Đổ tiếp phần đường còn lại, khuấy đều, đun lửa nhỏ tới khi sôi thì cho đào vào luộc tầm 3 phút. Khi thấy miếng đào hơi chuyển sang màu vàng trong thì vớt ra, bỏ vào nước đá để đào không bị nhũn quá.
Bước 3: Đợi nước đường nguội hẳn, đổ vào lọ rồi thả đào vào, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không muốn giảm vị ngọt bạ có thể cho thêm vài giọt cốt chanh vào nước đường.
Đào ngâm thường được pha thành trà đào, bạn có thể dùng túi lọc trà đen để pha rồi thêm vài miếng đào ngâm, chút nước cốt, lá bạc hà để bán cho khách.
Cách làm sấu ngâm
Nguyên liệu:
– Sấu: 1kg, bạn nên chọn loại sấu có vỏ ngoài xanh bóng, quả đều nhau, không bị dập.
– Đường: 1kg
– Gừng: 1 củ
– Một ít muối
Hướng dẫn
Bước 1: Nạo vỏ sấu, nếu ngại làm bạn có thể thuê người nạo bằng máy, giá khoảng 2.000đ/1kg, quả sau khi nạo và khía cạnh cần ngâm ngay trong nước muối loãng để không bị thâm.
Bước 2: Đun sôi nước để trần sấu trong khoảng 30s rồi vớt ra, để nguội.
Bước 3: Trộn đều đường với sấu, để đến khi nước đường tan hết.
Bước 4: Vớt quả sấu ra lọ riêng, phần nước đường đem đun sôi cùng gừng đập dập. Sau đó bạn chờ nước nguội thì đổ vào lọ sấu để sẵn.
Khi bán cho khách bạn chỉ pha loãng nước cốt sấu với nước lọc theo tỉ lệ 1:1, bỏ thêm vài quả sấu rồi thêm đá là được.
Một số lời khuyên khi kinh doanh nước giải khát từ trái cây ngâm
Để việc đảm bảo việc kinh doanh phát triển thuận lợi, bạn nên chú ý một số điểm sau:
– Sử dụng đồ đựng sạch sẽ để quả ngâm không bị mốc, tạo váng
– Giữ lọ ngâm ở nơi thoáng mát để tránh bị lên men
– Nên tạo menu đồ uống phong phú, ngoài đào ngâm, sấu ngâm có thể bán thêm nước mơ, dâu tằm hoặc thanh mai ngâm
– Tìm nguồn quả tại các nơi cung cấp uy tín, vì nếu muốn để lâu, quả nhìn đẹp mắt thì chất lượng phải tốt